รหัสโครงการ : | R000000351 |
ชื่อโครงการ (ภาษาไทย) : | รูปแบบที่เหมาะสมในการผลิตข้าวเสริมสารต้านอนุมูลอิสระจากพืชผักพื้นบ้าน จ.กำแพงเพชร |
ชื่อโครงการ (ภาษาอังกฤษ) : | Appropriate format in production of rice adds antioxidant compounds from Local Plants in Kampheang phet Province. |
คำสำคัญของโครงการ(Keyword) : | ข้าวเสริมสารต้านอนุมูลอิสระ พืชผักพื้นบ้าน |
หน่วยงานเจ้าของโครงการ : | คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี |
ลักษณะโครงการวิจัย : | โครงการวิจัยเดี่ยว |
ลักษณะย่อยโครงการวิจัย : | ไม่อยู่ภายใต้แผนงานวิจัย/ชุดโครงการวิจัย |
ประเภทโครงการ : | โครงการวิจัยใหม่ |
สถานะของโครงการ : | propersal |
งบประมาณที่เสนอขอ : | 171900 |
งบประมาณทั้งโครงการ : | 171,900.00 บาท |
วันเริ่มต้นโครงการ : | 01 ตุลาคม 2554 |
วันสิ้นสุดโครงการ : | 30 กันยายน 2555 |
ประเภทของโครงการ : | งานวิจัยประยุกต์ |
กลุ่มสาขาวิชาการ : | วิทยาศาตร์และเทคโนโลยี (ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและอุตสาหกรรม) |
สาขาวิชาการ : | สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช |
กลุ่มวิชาการ : | อื่นๆ |
ลักษณะโครงการวิจัย : | ระดับชาติ |
สะท้อนถึงการใช้ความรู้เชิงอัตลักษณ์ : | สะท้อนถึงการใช้ความรู้เชิงอัตลักษณ์ |
สร้างความร่วมมือประหว่างประเทศ GMS : | ไม่สร้างความร่วมมือทางการวิจัยระหว่างประเทศ |
นำไปใช้ในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา : | ไม่นำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาณภาพการศึกษา |
เกิดจากความร่วมมือกับภาคการผลิต : | ไม่เกิดจากความร่วมมือกับภาคการผลิต |
ความสำคัญและที่มาของปัญหา : | จากปัญหาและความสำคัญที่กล่าวมาข้างต้น ผู้วิจัยจึงเกิดความสนใจในการศึกษารูปแบบที่เหมาะสมในการผลิตข้าวเสริมสารต้านอนุมูลอิสระจากพืชผักพื้นบ้าน จ.กำแพงเพชรเพื่อให้ได้คุณประโยชน์ในแง่ของโภชนาการและอาหารเสริมที่มีคุณค่าต่อสุขภาพและเป็นหนทางหนึ่งที่ช่วยเพิ่มมูลค่าของข้าว เศรษฐกิจและประโยชน์ด้านอื่นๆ ต่อไป |
จุดเด่นของโครงการ : | - |
วัตถุประสงค์ของโครงการ : | 1) เพื่อศึกษาวัตถุดิบที่เหมาะสมในการนำมาประกอบการผลิตข้าวเสริมสารต้านอนุมูลอิสระ
2) เพื่อผลิตข้าวเสริมสารต้านอนุมูลอิสระจากจากพืชผักพื้นบ้านในจังหวัดกำแพงเพชร
3) เพื่อศึกษาความเหมาะสมของรูปแบบการผลิตข้าวเสริมสารต้านอนุมูลอิสระจากจากพืชผักพื้นบ้านในจังหวัดกำแพงเพชร |
ขอบเขตของโครงการ : | 7.1 ขอบเขตด้านเนื้อหา
ในงานวิจัยมีขอบเขตด้านเนื้อหาดังนี้
7.1 ศึกษาวัตถุดิบที่เหมาะสมในการผลิตข้าวเสริมอนุมูลอิสระ วัตถุดิบที่ศึกษา ได้แก่พืชผักพื้นบ้าน จังหวัดกำแพงเพชร จำนวน 10 ชนิด และเมล็ดข้าวเจ้าจำนวน 5 ชนิด ข้าวเหนียว 5 ชนิด
7.2 ผลิตข้าวเสริมสารต้านอนุมูลอิสระจากพืชผักพื้นบ้านในจังหวัดกำแพงเพชรด้วยรูปแบบต่างๆ
7.3 ศึกษาความเหมาะสมของรูปแบบการผลิตโดยนำข้าวเสริมสารต้านอนุมูลอิสระจากพืชผักพื้นบ้านในจังหวัดกำแพงเพชรมาศึกษาฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ คุณภาพทางเคมีกายภาพ และระดับการยอมรับทางประสาทสัมผัสของผู้บริโภค ที่มีต่อข้าวเสริมสารต้านอนุมูลอิสระจากพืชผักพื้นบ้านในจังหวัดกำแพงเพชร
7.2 ตัวแปรที่ศึกษา
จำแนกตามวัตถุประสงค์ดังต่อไปนี้
7.2.1 วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 เพื่อศึกษาวัตถุดิบที่เหมาะสมในการนำมาประกอบการผลิตข้าวเสริมสารต้านอนุมูลอิสระจำแนกเป็น 2 ตอนย่อย ประกอบด้วย
ขั้นตอนที่ 1.1 ขั้นศึกษาบริบทของพืชผักพื้นบ้านจังหวัดกำแพงเพชรและพันธ์ข้าวเจ้า และพันธุ์ข้าวเหนียวที่นิยมปลูกในเขตพื้นที่ จังหวัดกำแพงเพชร
แหล่งข้อมูล คือ เอกสารหลักฐาน งานวิจัยที่เกี่ยวข้องจากสารสนเทศ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับสารต้านอนุมูลอิสระ ข้าว และพืชผักพื้นบ้าน และการสอบถามจากผู้ทรงคุณวุฒิในท้องถิ่น
ตัวแปรที่ศึกษา ได้แก่ ชนิดของพืชผักพื้นบ้าน และชนิดของข้าวเจ้า และข้าวเหนียวที่จะนำมาใช้เป็นวัตถุดิบ
ขั้นตอนที่ 1.2 ขั้นศึกษาฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระของวัตถุดิบ
1) ตัวแปรต้น ได้แก่ ชนิดของพืชผักพื้นบ้าน ศึกษาจำนวน 10 ชนิดและเมล็ดข้าวเจ้าจำนวน 5 ชนิด ข้าวเหนียว 5 ชนิด
2) ตัวแปรตาม ได้แก่ ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ
7.2.2 วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 เพื่อผลิตข้าวเสริมสารต้านอนุมูลอิสระจากจากพืชผักพื้นบ้านในจังหวัดกำแพงเพชร
ตัวแปรที่ศึกษา ได้แก่ วิธีการในการผลิตข้าวเสริมสารต้านอนุมูลอิสระ โดยศึกษาวิธีการที่ใช้ผสมและสัดส่วนของการผสมพืชกับข้าวแต่ละชนิด
7.2.3 วัตถุประสงค์ข้อที่ 3 เพื่อศึกษาความเหมาะสมของรูปแบบการผลิตข้าวเสริมสารต้านอนุมูลอิสระจากจากพืชผักพื้นบ้านในจังหวัดกำแพงเพชร
1) ตัวแปรต้น ได้แก่ ข้าวเสริมสารต้านอนุมูลอิสระที่ผลิตด้วยรูปแบบต่างๆ
2) ตัวแปรตาม ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ ค่าสี ปริมาณความชื้น วิเคราะห์ปริมาณ อมิโลส ความคงตัวของแป้งสุก ระยะเวลาในการหุงต้ม การยืดตัวของเมล็ดข้าวสุก เปอร์เซ็นต์การดูดน้ำ ปริมาตรที่เพิ่มขึ้น ระดับการยอมรับทางประสาทสัมผัสของผู้บริโภค
7.3 นิยามศัพท์
อนุมูลอิสระ (free radicals) คือ อะตอมหรือโมเลกุลใดที่มีอิเล็กตรอนที่ไม่เข้าคู่ (unpaired electron) อย่างน้อย 1 อิเล็กตรอนภายในอะตอมหรือโมเลกุลนั้น
สารต้านอนุมูลอิสระ คือสารเคมีที่ทำหน้าที่ต่อต้านหรือยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน ในที่นี้รวมถึงสารที่สามารถยับยั้งและควบคุมอนุมูลอิสระไม่ให้ไปกระตุ้นการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน จึงช่วยยับยั้งอนุมูลอิสระไม่ทำให้องค์ประกอบของเซลล์สารต้านอนุมูลอิสระมีทั้งที่เป็นสารจากธรรมชาติ (natural antioxidant)
ข้าวเสริมสารต้านอนุมูลอิสระ คือ ข้าวสารทั้งข้าวเจ้า และข้าวเหนียวที่มีการเพิ่มขึ้นของสารต้านอนุมูลอิสระจากพืชผักพื้นบ้าน จ.กำแพงเพชร
รูปแบบที่เหมาะสม คือ วิธีการที่ใช้ผลิตข้าวเสริมสารต้านอนุมูลอิสระแล้วทำให้มีข้าวนั้นมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระมากที่สุด มีคุณทางเคมีตามเกณฑ์คุณภาพมาตรฐานข้าวไทยและมีระดับการยอมรับตั้งแต่ระดับมากขึ้นไป
พืชผักพื้นบ้าน จ.กำแพงเพชร คือ พืชผักพื้นบ้านจังหวัดกำแพงเพชรที่ใช้ในการวิจัย จำนวน 10 ชนิด |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ : | 11.1 ได้วิธีการผลิตข้าวเสริมสารต้านอนุมูลอิสระที่เหมาะสมที่สุด และได้ทราบประสิทธิภาพการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากพืชผักพื้นบ้านในจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของพืชผักพื้นบ้านได้
11.2 เป็นแนวทางในการนำพืชผักพื้นบ้านไทยมาใช้ประโยชน์ในด้านการประยุกต์ หรือแปรรูป พืชผักพื้นบ้านไทยในรูปของอาหารหรือผลิตภัณฑ์เพื่อส่งเสริมสุขภาพ ซึ่งเป็นการสนับสนุนให้คนไทยนำมาบริโภคและเพาะปลูกพืชเหล่านี้มากยิ่งขึ้นทั้งยังช่วยในการเสริมสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศอีกทางหนึ่ง |
การทบทวนวรรณกรรม/สารสนเทศ : | 9.1 อนุมูลอิสระ 9.2 สารต้านอนุมูลอิสระ 9.3 ผลและกลไกการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ 9.4 สารต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายได้รับจากอาหาร 9.5 ส่วนประกอบและคุณค่าทางโภชนาการของสารอาหารในเมล็ดข้าว 9.6 คุณภาพทางเคมีของข้าวที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพการหุงต้มและรับประทาน 9.7 พืชผักพื้นบ้าน 9.8 เทคนิคการเสริมสารอาหารในข้าว |
ทฤษฎี สมมุติฐาน กรอบแนวความคิด : | - |
วิธีการดำเนินการวิจัย และสถานที่ทำการทดลอง/เก็บข้อมูล : | - |
คำอธิบายโครงการวิจัย (อย่างย่อ) : | - |
จำนวนเข้าชมโครงการ : | 1002 ครั้ง |