รหัสโครงการ : | R000000476 |
ชื่อโครงการ (ภาษาไทย) : | การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชาต้านอนุมูลอิสระจากพืชผักพื้นบ้าน จ.กำแพงเพชร |
ชื่อโครงการ (ภาษาอังกฤษ) : | Product Development of Teas with antioxidant from Local Plants in Kampheang phet Province. |
คำสำคัญของโครงการ(Keyword) : | - |
หน่วยงานเจ้าของโครงการ : | คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี > โปรแกรมวิชาเคมี |
ลักษณะโครงการวิจัย : | โครงการวิจัยเดี่ยว |
ลักษณะย่อยโครงการวิจัย : | ไม่อยู่ภายใต้แผนงานวิจัย/ชุดโครงการวิจัย |
ประเภทโครงการ : | โครงการวิจัยใหม่ |
สถานะของโครงการ : | แผนงานวิจัยหรือชุดโครงการวิจัยและโครงการวิจัยที่ได้รับอนุมัติและอยู่ระหว่างดำเนินการ |
งบประมาณที่เสนอขอ : | 220000 |
งบประมาณทั้งโครงการ : | 220,000.00 บาท |
วันเริ่มต้นโครงการ : | 01 ตุลาคม 2556 |
วันสิ้นสุดโครงการ : | 30 กันยายน 2557 |
ประเภทของโครงการ : | งานวิจัยประยุกต์ |
กลุ่มสาขาวิชาการ : | วิทยาศาสตร์สุขภาพ (ด้านการแพทย์และสาธารณสุข) |
สาขาวิชาการ : | สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา |
กลุ่มวิชาการ : | ทรัพยากรพืช |
ลักษณะโครงการวิจัย : | ระดับชาติ |
สะท้อนถึงการใช้ความรู้เชิงอัตลักษณ์ : | สะท้อนถึงการใช้ความรู้เชิงอัตลักษณ์ |
สร้างความร่วมมือประหว่างประเทศ GMS : | สร้างความร่วมมือทางการวิจัยระหว่างประเทศ |
นำไปใช้ในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา : | นำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาณภาพการศึกษา |
เกิดจากความร่วมมือกับภาคการผลิต : | เกิดจากความร่วมมือกับภาคการผลิต |
ความสำคัญและที่มาของปัญหา : | เนื่องจากในสภาพสังคมในปัจจุบันประชาชนมีความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ เพิ่มสูงขึ้นซึ่งสาเหตุนั้นมีทั้งปัจจัยภายนอกและปัจจัยภายใน เช่น มลพิษจากสิ่งแวดล้อม การได้รับรังสีจาก ดวงอาทิตย์ การบริโภคอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ การสูบบุหรี่ ความตรึงเครียด โดยเฉพาะในสถานการณ์ต่าง ๆ มากมายที่ก่อให้เกิดความเครียด ทั้งเหตุการณ์ทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง รวมถึงประชาชนขาดการเอาใจใส่ดูแลสุขภาพที่ดี และผลเสียที่ตามมาคือ โรคภัยต่าง ๆ จึงทำให้มีการวิจัยและพัฒนาเพื่อหาแนวทางป้องกันและรักษาโดยพบว่าสาเหตุหนึ่งที่เป็นตัวการสำคัญของการเกิดโรคต่าง ๆ คือ อนุมูลอิสระ (free radical)โดยเฉพาะในเซลล์และส่วนประกอบของเซลล์สิ่งมีชีวิต และอนุมูลอิสระที่พบมากในร่างกายคือ อนุมูลอิสระของออกซิเจน เพราะร่างกายของเราจะมีการหายใจเอาออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายตลอดเวลา ทำให้เกิดอนุมูลอิสระในรูปของ reactive oxygen species (ROS) (นันทนา ศรีพันลม และ รุ่งทิวา ชิดทอง, 2547) ซึ่งมีความว่องไวในการเกิดปฏิกิริยาและหากได้รับปัจจัยต่าง ๆ ที่กล่าวข้างต้นก็ยิ่งทำให้เกิดปฏิกิริยาเร็วขึ้น อนุมูลอิสระเหล่านี้มักจะเหนี่ยวนำอิเล็กตรอนจากโมเลกุลอื่นให้มาเข้าคู่กับอิเล็กตรอนเดี่ยวที่มีอยู่ทำให้โมเลกุลที่ถูกเหนี่ยวนำสูญเสียอิเล็กตรอนเกิดความเสียหายและทำให้ขาดภาวะสมดุลของร่างกาย ซึ่งจะนำมาซึ่งโรคภัยต่าง ๆ อาทิเช่น โรคชรา (aging) โรคมะเร็ง (cancer) โรคหัวใจขาดเลือด (coronary heartdisease) โรคความจำเสื่อม (alzheimer disearse) และโรคอื่น ๆ อีกมากมาย จึงทำให้ผู้คนหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพหาวิธีป้องกันโรคต่างๆที่จะเกิดขึ้น โดยการสรรหาอาหารเพื่อสุขภาพ และในปัจจุบันเป็นที่นิยมกันมาก คือ อาหารต้านอนุมูลอิสระในอาหารต้านอนุมูลอิสระมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีหน้าที่ทำลายฤทธิ์ของอนุมูลอิสระ โดยป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันในส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยปกติร่างกายของมนุษย์สามารถกำจัดอนุมูลอิสระมี 2 วิธี คือ แบบใช้เอนไซม์กับไม่ใช้เอนไซม์ ในการกำจัดอนุมูลอิสระได้โดยการรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น
เบต้าแคโรทีน วิตามินซี วิตามินอี และสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆในพืชผัก ผลไม้ โดยอนุมูลอิสระจะถูกสารจับเอาไว้ทำให้ไม่เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ |
จุดเด่นของโครงการ : | - |
วัตถุประสงค์ของโครงการ : | 1) เพื่อศึกษากรรมวิธีการผลิตชาที่เหมาะสมในการผลิตชาต้านอนุมูลอิสระจากพืชผักพื้นบ้าน จ.กำแพงเพชร
2) เพื่อศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและคุณภาพทางด้านกายภาพและทางด้านเคมีอื่นๆของชาต้านอนุมูลอิสระจากพืชผักพื้นบ้าน จ.กำแพงเพชร
3) เพื่อศึกษาระดับการยอมรับทางประสาทสัมผัสของผู้บริโภค ที่มีต่อชาต้านอนุมูลอิสระจากพืชผักพื้นบ้าน จ.กำแพงเพชร |
ขอบเขตของโครงการ : | 7.1 ขอบเขตด้านเนื้อหา
ในงานวิจัยมีขอบเขตด้านเนื้อหาดังนี้
ศึกษากรรมวิธีการผลิตชาต้านอนุมูลอิสระจากพืชผักพื้นบ้าน จ.กำแพงเพชร โดยศึกษา
7.1.1 วิธีการแปรรูป จำแนกตามกรรมวิธีการผลิตชาใบหม่อนในระดับครัวเรือนของกรมวิชาการเกษตร 3 วิธี ได้แก่
1) กรรมวิธีการผลิต ชาเขียว
2) กรรมวิธีการผลิต ชาจีน
3) กรรมวิธีผลิต ชาฝรั่ง
7.1.2 พืชผักพื้นบ้านที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ บอน พันงู ใบยอ ผักปลัง และ ขจร
7.1.3 ศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและคุณภาพทางด้านกายภาพและทางด้านเคมีอื่นๆชาต้านอนุมูลอิสระจากพืชผักพื้นบ้าน จ.กำแพงเพชร
7.1.4 ศึกษาระดับการยอมรับทางประสาทสัมผัสของผู้บริโภค ที่มีต่อชาต้านอนุมูลอิสระจากพืชผักพื้นบ้าน จ.กำแพงเพชร |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ : | - |
การทบทวนวรรณกรรม/สารสนเทศ : | 9.1 อนุมูลอิสระ (free radicals)
อนุมูลอิสระ คือโมเลกุลหรือไอออนที่มีอิเล็คตรอนโดดเดี่ยว อยู่รอบนอกภายในอะตอมหรือโมเลกุลนั้น และมีอายุสั้นมากประมาณ 1 หรือ 10-3-10-10 วินาที จึงจัดว่าเป็นโมเลกุลที่ไม่เสถียรและว่องไวต่อการเกิดปฏิกิริยาเคมี ซึ่งสามารถพบได้ทุกแห่งทั้งในสิ่งแวดล้อม ในสิ่งมีชีวิตและในเซลล์ แต่ในร่างกายหรือในระบบชีวภาพออกซิเจนเป็นโมเลกุลที่พบในปริมาณมาก โดยพบว่า ในสภาวะแก๊สในชั้นบรรยากาศประกอบด้วยออกซิเจนร้อยละ 21 โดยปริมาตรและที่พื้นดินพบออกซิเจนส่วนมากอยู่ในรูปของสารประกอบ คือ น้ำ (H2O) ออกซิเจนประกอบด้วยอิเล็กตรอนที่ไม่เข้าคู่กันภายในโมเลกุล 2 อิเล็กตรอน ( diatomic O2 molecule ) ดังนั้นออกซิเจนที่มีอิเล็กตรอนที่ไม่เข้าคู่กันนี้ จึงจัดเป็นอนุมูลอิสระด้วย ซึ่งอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นชั่วคราวนี้จะมีอายุนานมากน้อยขึ้นอยู่กับความสามารถในการเกิดปฏิกิริยาของมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระบวนการผลิตพลังงานภายในเซลล์ ซึ่งในสภาวะปกติของร่างกาย ออกซิเจนจะไม่ว่องไวต่อปฏิกิริยาและการออกซิไดซ์สารอินทรีย์อื่นๆจะเกิดในอัตราที่ช้ามาก แต่อัตราการออกซิไดซ์จะเพิ่มมากขึ้นโดยอาศัยความร้อนและเอนไซม์บางชนิดทำให้ออกซิเจนบางส่วนจะถูกปล่อยเข้าสู่ร่างกายเป็นอนุมูลอิสระจากกระบวนการเมตาบอลิซึม (metabolism) โดยมีการเคลื่อนย้ายอิเล็กตรอนออกจากโมเลกุลของออกซิเจน ทำให้อิเล็กตรอนในโมเลกุลออกซิเจน ไม่สมดุลกลายเป็นอนุมูลอิสระและว่องไวในการเข้าทำปฏิกิริยามาก สามารถดึงอิเล็กตรอนจากโมเลกุลอื่นมาแทนที่อิเล็กตรอนที่หายไป เพื่อให้ตัวเองเกิดความสมดุลหรือเสถียร (stable) โดยสามารถตรวจวัดด้วย electron spin resonance (ESR) โมเลกุลหรือไอออนชนิดนี้เป็นตัวก่อให้เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ไปจนกว่าอนุมูลอิสระสองตัวจะมาจับคู่กันเองเกิดเป็นพันธะที่มีอิเล็กตรอนสองตัวมีคู่กันได้ บางชนิดจะคงตัวมาก เช่น เมลานิน บางตัวก็คงตัวพอสมควร เช่น nitric oxide (NO) มีช่วงอายุประมาณ 5 วินาที ในขณะที่ hydroxyl radicals จะไวต่อปฏิกิริยามากและมีอายุเพียง 10-8 วินาที เท่าที่ผ่านมามีผู้ที่สนใจเกี่ยวกับอนุมูลอิสระมาก เพราะเชื่อว่าเป็นสาเหตุหนึ่งของความแก่ของสิ่งมีชีวิตโดยเฉพาะอนุมูลอิสระของออกซิเจน (นันทนา ศรีพันลม และ รุ่งทิวา ชิดทอง, 2547) นอกจากออกซิเจนแล้วยังมีแก๊สอื่น ๆ ที่เป็นอนุมูลอิสระ ได้แก่ ไนตริกออกไซด์ (NO. หรือ NO ) และไนโตรเจนไดออกไซด์ (NO2. หรือ NO2 ) เป็นต้น ในที่นี้จะขอกล่าวถึงอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในร่างกายจากกระบวนการต่างๆ ที่มีบทบาทในการควบคุมและประสานการทำงานของเซลล์ภายในร่างกาย ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้ง่ายในปฏิกิริยาต่างๆ ได้แก่ อนุมูลอิสระของออกซิเจน และอนุมูลอิสระของไนโตรเจน |
ทฤษฎี สมมุติฐาน กรอบแนวความคิด : | - |
วิธีการดำเนินการวิจัย และสถานที่ทำการทดลอง/เก็บข้อมูล : | - |
คำอธิบายโครงการวิจัย (อย่างย่อ) : | - |
จำนวนเข้าชมโครงการ : | 733 ครั้ง |